Hội nghị truyền hình là gì ? Giải pháp họp trực tuyến

Hội nghị truyền hình (tiếng Anh: VideoConferencing) là hệ thống thiết bị (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) hỗ trợ truyền tải hình ảnh và âm thanh hai chiều giữa hai hoặc nhiều địa điểm từ xa bằng cách kết nối qua đường truyền mạng Internet viễn thông, WAN hay LAN để đưa tín hiệu của các phòng họp đến với nhau như đang ngồi họp trong cùng một phòng

Hội nghị truyền hình trực tuyến còn được gọi là teleconference. Đây là từ được ghép bởi “telecommunications” và “conference”, có nghĩa là những thành viên không có mặt trực tiếp có thể tham dự cuộc họp trực tuyến thông qua các thiết bị hỗ trợ (camera, laptop, smartphone…).

Lịch sử ra đời và phát triển của thiết bị hội nghị truyền hình

Vào những năm 80 của thế kỷ XX, Hội nghị truyền hình đã mở ra một hướng mới cho thế giới trong việc trao đổi thông tin khi các đối tượng cần giao lưu ở các vị trí khác nhau mà không bị cản trở về mặt địa lý. Khác với các phương tiện trao đổi thông tin khác như điện thoại, dữ liệu, Hội nghị truyền hình cho phép mọi người tiếp xúc, nói chuyện với nhau thông qua tiếng nói và hình ảnh trực quan. Việc sử dụng công nghệ hội nghị truyền hình cho việc giao lưu, gặp gỡ, hội nghị, hội thảo, đào tạo, chăm sóc sức khỏe từ xa trong ngành y tế, các lĩnh vực khác đã đem lại lợi ích và hiệu quả kinh tế vô cùng to lớn cho xã hội.

 1. Thế hệ đầu tiên của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình được thực hiện qua mạng kỹ thuật số đa dịch vụ ISDN dựa trên tiêu chuẩn H.230 của Tổ chức ITU;
 2. Thế hệ thứ hai của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình ứng dụng cho máy tính cá nhân và công nghệ thông tin, và vẫn dựa vào mạng ISDN cùng các thiết bị mã hoá/giải mã, nén/giải nén – CODEC;
 3. Thế hệ thứ ba của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình ra đời trên cơ sở mạng cục bộ LAN phát triển rất nhanh và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện nay, công nghệ truyền hình với chất lượng cao sử dụng chuẩn H.230 có tính ưu việt, đã và đang thay thế dần các phương tiện thông tin khác và đã được ứng dụng vào tất cả các ngành kinh tế quốc dân từ quốc phòng, chăm sóc sức khỏe, đào tạo, nghiên cứu khoa học, v.v…. Công nghệ hiện đại nhất hiện nay của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình là sử dụng theo tiêu chuẩn công nghệ H.323 qua giao thức IP. Khi công nghệ HD (High Definition) chính thức gia nhập thị trường với chất lượng hình ảnh rõ nét gấp 10 lần so với chuẩn SD (Standard Definition), độ phân giải hình ảnh đạt đến 720p; Full HD 1080p, nén Video chuẩn H.264, âm thanh AAC-LD, hội nghị truyền hình HD thực sự thoả mãn được nhu cầu “giao tiếp ảo”. Công nghệ HD giúp các tổ chức, doanh nghiệp thay thế các cuộc họp dày đặc bằng những cuộc họp trực tuyến.

4. Thế hệ thứ tư của hệ thống thiết bị truyền hình ra đời từ 2014 trên cơ sở một loạt các tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông minh của hãng Trueconf:

a) Áp dụng được chuẩn nén H.264 SVC trong việc truyền nhận dữ liệu, giúp đạt chất lượng cao cấp về hình ảnh và âm thanh với yêu cầu băng thông cực thấp (Full HD 30 fps 1080p chỉ yêu cầu băng thông là 1024 Kbps).

b) Dùng công nghệ nhận dạng thông minh đối với siêu âm và hồng ngoại để tiếp nhận tín hiệu từ bút điện tử cảm ứng vào màn hình không cảm ứng, giúp cho người sử dụng có thể vẽ, xóa được bằng bút điện tử đa sắc màu trên màn hình bất kỳ (khung hình trắng hoặc chứa nội dung đang trình chiếu). Hình ảnh đang vẽ sẽ được truyền ngay lập tức tới các đầu cầu khác và ghi lại được thành file ảnh cùng với hình ảnh nền đã trình chiếu.

c) Dùng công nghệ nhận dạng thông minh đối với âm thanh trong tín hiệu thu được từ micro đa hướng để phát hiện ra tiếng người, đâu là âm thanh do va chạm vật chất gây ra (tạp âm), giúp cho hệ thống ngay lập tức phát hiện điểm cầu có người phát biểu để tự động kích hoạt điểm cầu đó trở thành điểm cầu chính, làm cho việc điều khiển các điểm cầu có thể thực hiện hoàn toàn tự động (các điểm cầu đều không cần bật micro khi phát biểu, không cần tắt micro khi ngừng phát biểu).

d) Dùng công nghệ nhận dạng và phán đoán thông minh đối với hình ảnh để tự động điều chỉnh liên tục khuôn hình của camera vừa đủ theo vị trí của những người dự họp, loại bỏ không gian thừa, tự đếm được số người dự họp theo từng giây. Dùng công nghệ nhận dạng và phán đoán đối với hình ảnh khuôn mặt người để tự động phát hiện chính xác người phát biểu trong số những người dự họp và điều chỉnh camera quay chân dung người phát biểu (khi người phát biểu di chuyển thì camera sẽ quay và zoom theo người đó).

Đặc tính của hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình trực tuyến có một số đặc tính cơ bản sau đây:

 • Tổ chức mọi lúc mọi nơi 24/7: Bất kể lúc nào, tại thời điểm nào chỉ cần có hệ thống thiết bị truyền tải được tín hiệu âm thanh, hình ảnh và hệ thống mạng internet thì đều có thể tổ chức hội nghị truyền hình.
 • Không giới hạn khoảng cách: Thành viên tham dự cuộc họp không cần có mặt trực tiếp tại địa điểm tổ chức họp. Họ có thể tham gia họp thông qua sự kết nối với laptop, smartphone, LCD.
 • Dễ sử dụng: Các thiết bị sử dụng trong hội nghị như phần mềm, camera, máy chiếu… đã được setup (cài đặt) sẵn, cách vận hành và sử dụng khá đơn giản.
 • Chủ động quản lý, giám sát, điều khiển cuộc họp: Thông qua hệ thống camera, ban lãnh đạo hoặc người chủ trì cuộc họp có thể dễ dàng, chủ động quản lý và điều chỉnh cuộc họp diễn ra hiệu quả nhất.

Lợi ích của việc sử dụng hội nghị truyền hình.

 • Việc đưa hội nghị truyền hình vào đời sống , công việc giúp cho các nhà quản lý , các doanh nghiệp , các tổ chức chính phủ tiết kiệm rất nhiều thời gian , tiền bạc , công sức
 • Giúp cho các doanh nghiệp chủ động hơn trong công việc , giúp việc số hóa dễ dàng hơn
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối
 • Ngoài ra còn có thể lưu trữ thông tin cuộc họp

Các thiết bị cần thiết cho một hệ thống hội nghị truyền hình bao gồm:

 • Video đầu vào: video camera hoặc webcam;
 • Video đầu ra: màn hình máy tính, truyền hình hoặc máy chiếu;
 • Âm thanh đầu vào: micro, CD/DVD, cassette player, hoặc bất kỳ nguồn nào của ổ cắm âm thanh preamp;
 • Âm thanh đầu ra: loa phóng thanh đi kèm với các thiết bị hiển thị hoặc điện thoại;
 • Truyền dữ liệu: số điện thoại mạng hoặc tương tự, LAN hoặc Internet.

Thiết bị cơ bản bao gồm:

 1. Camera – Thu tín hiệu hình ảnh.
 2. Micro – Thu tín hiệu âm thanh.
 3. DECODE – Xử lý mã hóa nhận và truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh và truyền qua đường truyền.
 4. Màn hình hiển thị – Hiển thị hình ảnh của các phòng họp từ xa.
 5. Loa – Phát tín hiệu âm thanh của các phòng họp từ xa.
 6. MCU – Thiết bị quản lý và xử lý đa điểm
 7. Lưu Trữ – Ghi lại nội dung cuộc họp.
 8. Show Present – Thường là phần mềm có chức năng trình chiếu tài liệu tại một máy tính lên hình ảnh của hội nghị.

Tùy theo từng hãng sản xuất sử dụng công nghệ khác nhau nhưng đều đi qua một số chuẩn giao thức bắt tay nhau như H:323, H:264 nên các sản phẩm của các hãng khác nhau vẫn bắt tay được với nhau.

Các loại hình họp hội nghị trực tuyến

 • Video conference là cuộc họp trực tuyến qua video giữa các thành viên ở những địa điểm khác nhau. Các thành viên có thể nói chuyện và nhìn thấy nhau qua màn hình.

 • Audio conference hay Voice conference là cuộc họp trực tuyến bằng cách gọi thoại, sử dụng các thiết bị có khả năng truyền và nhận âm thanh. Các thành viên chỉ có thể trao đổi mà không thể nhìn thấy nhau cũng như chia sẻ, xem văn bản trực tuyến.Các thiết bị sử dụng phổ biến nhất là phần mềm có tính năng gọi thoại hoặc điện thoại hội nghị, hệ thống mạng internet.

 • Web conference là cuộc họp được tổ chức trên nền tảng website giúp người dùng dễ dàng trao đổi trực tiếp thông tin (âm thanh, video, dữ liệu, văn bản,…). Hình thức này cho phép các thành viên tham gia có thể chia sẻ các file dữ liệu (word, ppt, excel, pdf,…) một cách trực tiếp.

  Các thiết bị có trong hệ thống web conference bao gồm: LCD/PC/Laptop, camera, remote, bộ xử lý code, website và hệ thống mạng internet.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã phát triển riêng một dịch vụ họp trực tuyến từ xa với giá thành tốt nhất cho người Việt đó là VNPT Meeting. VNPT Meeting sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam làm việc từ xa hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

Ưu điểm họp trực tuyến qua VNPT Meeting:

 • Tiết kiệm băng thông: Người tham dự được phân quyền chặt chẽ giúp băng thông không tăng lên khi số điểm tham dự tăng, luôn sẵn sàng đáp ứng hội nghị trên quy mô lớn.
 • An toàn, bảo mật cao: Tất cả nội dung hội nghị sẽ được mã hóa và bảo mật theo các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế (AES, SHA…) trước khi truyền trên mạng IP. Các phòng họp được mã hóa bằng một mã ID riêng mà chỉ người quản trị phòng họp biết.
 • Linh hoạt: Kết hợp giữa các phòng họp lớn, phòng họp vừa, điểm cá nhân, điểm cơ động đáp ứng nhanh nhu cầu họp trực tuyến.

VNPT Meeting là hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phát hành. Được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây và sử dụng giải pháp ảo hóa toàn bộ các thành phần (Kết nối đa điểm; Quản lý kết nối cuộc gọi; Quản lý truy cập từ Internet và VPN; Cổng giao tiếp dịch vụ (Portal);…) VNPT Meeting mang đến chất lượng âm thanh, hình ảnh sắc nét, truyền tải thông tin rõ ràng giữa các điểm cầu.

Bên cạnh ứng dụng công nghệ “Multi point – Multi point” xử lý cùng một lúc được nhiều cuộc họp đồng thời VNPT Meeting còn mang đến nhiều lợi ích khác:

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1800.1260 (miễn phí).

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/hội_nghị_truyền_hình

Nguồn : https://vnpt.com.vn/doanh-nghiep/tu-van/hoi-nghi-truyen-hinh-la-gi.html