Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất

Việc sở hữu 1 bộ phát wifi trong gia đình hiện nay là nhu cầu thiết yếu nhất để kết nối cho các thiết bị như laptop, điện thoại, máy tính bảng Ipad, smart tivi, nhà thông minh vvv… Chính vì thế việc lựa chọn 1 vị trí Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất đóng vai trò rất quan trọng để giúp tín hiệu mạng Internet được ổn định.

Cùng Internet Viễn thông tìm hiểu về cách đặt bộ phát wifi nhé các bạn.

Các vị trí đặt bộ phát Wifi để có được tín hiệu mạng tốt nhất hiện nay.

Một trong những nguyên nhân chính khiến sóng WiFi của gia đình bạn bị chậm hoặc yếu sóng là do vị trí đặt cục phát WiFi không đúng. Router WiFi không nên đặt ở các vị trí có nhiều vật cản, vật gây nhiễu sóng và quá xa khu vực sinh hoạt. Dưới đây là 7 cách làm mạng WiFi mạnh hơn qua việc thay đổi vị trí đặt WiFi.

Đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà

Bộ định sóng WiFi không chỉ phát sóng theo một hướng duy nhất mà các bước sóng được truyền đi theo dạng gợn sóng nước về mọi hướng. Bởi vậy nếu hiện tại bạn đặt router WiFi trong góc nhà thì sóng Internet không thể bao phủ toàn bộ căn nhà. Bên cạnh đó, sóng WiFi cũng có thể bị cản bởi cách vách ngăn, gây nhiễu và giảm chất lượng WiFi.

Chính vì vậy, vị trí trung tâm trong căn nhà sẽ là nơi thuận tiện nhất để đặt router, bạn sẽ không cần quan tâm đến vị trí của máy tính và modem trong nhà nữa. Còn nếu như nhà bạn có nhiều tầng, hãy cố gắng chọn vị trí sao cho ở giữa 2 tầng.

Hầu hết sóng Wi-Fi mạnh nhất từ bộ router đều có xu hướng đi xuống. Vì thế, người dùng nên đặt bộ phát ở những vị trí cao để có độ phủ sóng tốt. Cụ thể, đặt router trên tường hoặc ở các giá sách có thể giúp thiết bị này phát sóng tốt hơn, tránh được các vật cản tín hiệu, đặc biệt là những căn nhà hai tầng.

Xem thêm >> Khắc phục sự cố modem Wifi VNPT

Đặt bộ phát wifi tại các vị trí cao

Hầu hết sóng WiFi từ bộ router thông qua WiFi được phát qua anten có xu hướng đi xuống. Bởi vậy việc các gia đình thường đặt router ở dưới mặt đất chắc chắn sẽ khiến bạn không tận dụng được hết khả năng truyền tín hiệu WiFi. Lúc này sóng WiFi thậm chí còn bị cản bởi các mặt phẳng như bàn, ghế, tủ,… 

Vậy nên cách đặt WiFi đúng cách để sóng WiFi được truyền ổn định nhất là đặt modem ở các vị trí cao, cách mặt đất ít nhất 1 mét. Đặc biệt với những ngôi nhà 2 tầng trở lên, vị trí đặt WiFi này còn giúp các tầng cao hơn bắt được được sóng WiFi tốt hơn, ổn định hơn.

Tránh xa những khu vực bếp, hay điện thoại bàn

Những thiết bị như router wifi, điện thoại, thậm chí là lò vi sóng luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động và đôi khi có thể ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng sóng wifi trong nhà. Chính vì thế, bạn nên đặt thiết bị wifi tránh xa khu vực bếp và điện thoại bàn.

Trong đó, một thiết bị mà người dùng cần tránh đặt gần router phát là lò vi sóng. Nguyên nhân là tần số của lò vi sóng gần giống với tần số của modem nên khi đó sóng sẽ bị chặn hoặc nhiễu gây ảnh hưởng tới chất lượng. Ngoài ra, nếu trong nhà có hồ cá, người dùng tránh đặt hồ ở những vị trí mà đường truyền Internet đi qua.

Tránh đặt gần những vật kim loại có tiết diện lớn

Hầu hết những vật bằng kim loại đều có khả năng hấp thụ và làm tiêu hao khá nhiều năng lượng điện từ, vậy nên việc đặt thiết bị ở gần những chỗ có nhiều kim loại thường sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sóng.

Đặt wifi tại các điểm thường xuyên sử dụng như phòng khách, phòng làm việc

Một điểm khác cần lưu ý để đặt wifi đúng cách là modem wifi nên được bố trí tại các không gian thường xuyên sử dụng mạng như đặt WiFi trong phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách. Do cục phát sóng WiFi có vùng phủ sóng nhất định, đặt modem WiFi quá xa sẽ khiến thiết bị kết nối với WiFi bị chập chờn, sóng kết nối không ổn định. 

Với những căn hộ nhỏ, một cục phát đã đủ đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu đã sử dụng một thời gian dài, bạn nên đổi sang những dòng mới hơn, hỗ trợ 802.11ax hay Wi-Fi 6. Đây là công nghệ Wi-Fi mới nhất, cung cấp tốc độ đường truyền nhanh và độ bao phủ tốt.

Đặt vị trí modem wifi cách xa với các thiết bị điện tử có cùng băng tần

Các thiết bị điện tử như tivi đời cũ, lò vi sóng, loa bluetooth… cũng tạo ra các sóng điện từ băng tần 2,45GHz, 5.2GHz, tương tự sóng WiFi và gây nhiễu sóng và nhiễu kết nối mạng do hai thiết bị cùng tần số sẽ triệt tiêu các bước sóng của nhau.

Để hạn chế trường hợp trên, bạn cần đặt các modem WiFi xa các thiết bị điện tử này, tránh đặt xếp chồng lên hay đặt gần sát nhau.

Đặt modem wifi tại các vị trí gần cửa thông thoáng

Modem wifi trong quá trình sử dụng cũng phát sinh nhiệt, do đó việc chọn các vị trí trên cao, thông thoáng sẽ giúp modem hoạt động tốt hơn. Tránh các vị trí bị tác động trực tiếp ánh nắng ngoài trời, hoặc gần bếp.

Hướng dẫn một số mẹo để thiết bị wifi hoạt động tốt nhất

Vị trí anten và tư thế của thiết bị

  • Một số thiết bị wifi có anten ngầm ở trong. Chất lượng sóng phụ thuộc vào tư thế của thiết bị, ngang dọc khác nhau. Nếu có sử dụng những thiết bị đó, hãy đảm bảo rằng đặt router đúng chiều thiết kế của nhà sản xuất (không bị lật úp hoặc đặt nghiêng).
  • Với nhà nhiều tầng, đặt anten router theo chiều ngang có thể giúp các tầng trên bắt được sóng Wi-Fi tốt hơn. Đặt anten hướng lên giúp sóng tới được những vị trí xa hơn trong nhà.
  • Nếu bạn có một router hai anten, hãy đặt một hướng lên và một nằm ngang giúp router phát tín hiệu tốt nhất cả theo phương ngang lẫn phương dọc.
  • Đặt anten WiFi đúng hướng: Nếu nhà bạn sử dụng router có 2 anten, hãy đặt một anten hướng lên trên và một anten hướng nằm ngang giúp mở rộng khu vực phát sóng, nhờ đó router sẽ phát tín hiệu tốt theo cả phương ngang và phương dọc. 

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Để tránh tình trạng lộ mật khẩu WiFi, bạn nên đổi mật khẩu WiFi thường xuyên (khoảng 2-3 tháng 1 lần) bằng cách truy cập đường dẫn IP hoặc sử dụng phần mềm quản lý cục phát.

Chuyển sang băng tần phù hợp hơn:

Trong mỗi gia đình có nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại thông minh, lò vi sóng, và các mạng WiFi khác cùng hoạt động trên băng tần 2,4 GHz, vô tình làm giảm băng thông của WiFi băng tần 2,4GHz. Để hạn chế tình trạng trên, bạn có thể chuyển băng tần router của bạn lên 5GHz và đặt cục phát WiFi xa các thiết bị trên. 

Sử dụng bộ phát công xuất lớn cho các nhà nhiều tầng

Với những ngôi nhà lớn, nhiều tầng lầu, người dùng cần đổi sang sử dụng hệ thống Wi-Fi mesh, mang lại tốc độ và tín hiệu Internet tốt cho người dùng trong phạm vi lớn. Hệ thống này bao gồm một bộ định tuyến chính được kết nối trực tiếp với modem và các điểm phát sóng Wi-Fi khác được đặt xung quanh khu vực ngôi nhà.

Khởi động lại bộ phát wifi

Việc sử dụng thường xuyên và liên tục khiến modem hay gặp tình trạng lag, giật, tín hiệu kết nối không ổn định. Chính vì thế, các chuyên viên kỹ thuật thường khuyên với các hộ gia đình khoảng 2-3 tuần nên tắt modem wifi đi khoảng một vài phút rồi khởi động lại. Việc tắt bật sẽ giúp Wifi được nghỉ và giảm nhiệt lượng. Giúp việc kết nối và hoạt động được tốt hơn

Lời kết.

Ngoài các mẹo như trên, quý khách hàng cũng có thể kiểm tra lại tốc độ mang, gói cước Internet nhà mình đang sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.Hiện nay VNPT Telecom đang cung cấp tới quý khách hàng các gói cước Internet tốc độ cao, trang bị miễn phí modem wifi , tăng lên đến 03 tháng cước sử dụng

Quý khách có thể tham khảo chương trình khuyến mại tại >> Lắp mạng VNPT

Như vậy, bạn đã giải đáp được thắc mắc việc Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất , đồng thời nắm được các vị trí không nên đặt WiFi cũng như những mẹo “đắt giá” giúp WiFi phát sóng mạnh hơn. Chúc bạn và gia đình có trải nghiệm sử dụng WiFi thoải mái, hiệu quả.